หน้าหลัก ประมวลภาพกิจกรรมทั้งหมด ประมวลภาพกิจกรรม สนง. คณะกรรมการฯ ประมวลภาพกิจกรรมมัสยิดฯ
ประมวลภาพกิจกรรม สนง. คณะกรรมการฯ
ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย จัดงานเลี้ยงละศีลอด “ไอแบงก์ รอมฎอ
วันที่ 14 มีนาคม 2568 เวลา 17.30 น.
นายอังกูร ศีลาเทวากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ มอบหมายให้ นายสุวิทย์ สุริยะวงค์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เป็นประธานเปิดกิจกรรม “ไอแบงก์ รอมฎอนสัมพันธ์ ประจำปี 2568” ซึ่งธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ร่วมกับคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดกระบี่จัดขึ้น โดยมี นายอัสนาวี มุคุระ ประธานกรรมการอิสลามประจำจังหวัดกระบี่ ดร.ทวีลาภ ฤทธาภิรมย์ กรรมการและผู้จัดการธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย นายกิตติ กิตติธรกุล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดกระบี่ เขต 1 คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดกระบี่ ผู้ทรงคุณวุฒิ คณะผู้บริหาร/เจ้าหน้าที่ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย สาขากระบี่ และพี่น้องชาวมุสลิมเข้าร่วมกิจกรรมในพิธีละศีลอดในเดือนรอมฎอน ประจำปีฮิจเราะห์ศักราช 1446 ณ มัสยิดกลางจังหวัดกระบี่ ตำบลไสไทย อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่
.
นายสุวิทย์ สุริยะวงค์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า การจัดกิจกรรม "ไอแบงก์ รอมฎอนสัมพันธ์ ประจำปี 2568" ที่ได้ร่วมกับคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดกระบี่จัดขึ้น เพื่อพบปะเยี่ยมเยียนพี่น้องมุสลิมในเดือนรอมฎอนอันประเสริฐนี้ เป็นเดือนที่ธรรมทูตชีวิตของมนุษย์คืออัลกุรอานได้ถูกประทานลงมายังมนุษยชาติ นับเป็นเดือนแห่งความเมตตาที่ทุกท่านจะได้มุ่งมั่นทำความดี ปฏิบัติศาสนกิจ ทำบุญ ทำกุศล ช่วยเหลือเกื้อกูลซึ่งกันและกัน ซึ่งกำหนดการถือศีลอดในเดือนรอมฎอน ประจำปีฮิจเราะห์ศักราช 1446 ตรงกับวันที่ 2 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา โดยพี่น้องมุสลิมจะทำการถือศีลอดตลอดทั้งเดือนประมาณ 29 หรือ 30 วัน เป็นการปฏิบัติศาสนกิจด้วยการอดอาหารและน้ำ รวมถึงฝึกการอดกลั้นต่อสิ่งรอบตัวตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นไปจนถึงพระอาทิตย์ตกดิน นับเป็นหลักธรรมที่ยึดถือและปฏิบัติมานับพัน ๆ ปีแล้ว สำหรับวันนี้ ผู้นำศาสนาและพี่น้องมุสลิมได้รวมตัวกัน ณ มัสยิดกลางจังหวัดกระบี่ เพื่อแสดงออกถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ร่วมสร้างความสัมพันธ์ฉันพี่น้องในห้วงเดือนแห่งอันประเสริฐ ได้มุ่งไปสู่เป้าหมายแห่งการบำเพ็ญศีลตามศาสนาด้วยความสมบูรณ์ทุกท่าน
.
ฮัจยีอัสนาวี มุคุระ ประธานกรรมการอิสลามประจำจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า การถือศีลอดในเดือนรอมฎอน เป็นหลักการของศาสนกิจที่สำคัญหนึ่งในห้าประการที่พี่น้องมุสลิมทุกคนจะต้องถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด อันเป็นประโยชน์อย่างดียิ่งทั้งทางร่างกายและจิตใจต่อผู้ถือปฏิบัติเองในฐานะผู้ศรัทธา ดังเป็นที่ประจักษ์ชัดในทางการแพทย์ได้ทราบกันดีแล้ว อีกทั้งยังได้ประโยชน์ทางสังคมโดยรวมด้วยเช่นกัน
.
ดร.ทวีลาภ ฤทธาภิรมย์ กรรมการและผู้จัดการธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย กล่าวว่า รู้สึกดีใจและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสมาร่วมพบปะเยี่ยมเยือนทุกท่านในการจัดกิจกรรมเลี้ยงละศีลอดร่วมกันที่จังหวัดกระบี่ในวันนี้ กิจกรรม "ไอแบงก์ รอมฎอนสัมพันธ์ ประจำปี 2568" มีที่มาของแนวคิดการทำกิจกรรมลักษณะนี้ในมุมของธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทยว่าช่วงรอมฎอนเป็นช่วงที่มีความหมายแล้วก็สำคัญที่สุดสำหรับพี่น้องมุสลิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเป็นธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทยก็ถือเป็นช่วงเวลาในการเป็นธนาคารชะรีอะฮ์ที่เราจะได้มีโอกาสสนับสนุนกิจกรรมของพี่น้องมุสลิมในการถือศีลอด แล้วก็ทบทวนข้อบัญญัติต่าง ๆ รวมทั้งได้มีโอกาสระลึกถึงพระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน ซึ่งได้ถูกประทานขึ้นมาในห้วงเวลานี้ ตามประวัติศาสตร์ที่เรารับทราบกันดี แต่สิ่งที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันก็คือเรื่องของความสัมพันธ์เราจะเห็นว่ากิจกรรมในการละศีลอดเป็นโอกาสที่ครอบครัว เป็นโอกาสที่พี่น้องหรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้มีโอกาสมาพูดคุยทำความรู้จักกัน คิดว่าคำว่ารอมฎอนสัมพันธ์ก็คืออยู่ใน 2 หลักการอันนี้ ก็คือเราใช้ห้วงเวลานี้ในการทำกิจกรรมเพื่อสานความสัมพันธ์แล้วก็รักษาไมตรีจิตความรู้สึกดี ๆ ที่เรามีต่อกัน ซึ่งในฝั่งอันดามันได้เลือกจังหวัดกระบี่และจังหวัดภูเก็ตในการจัดกิจกรรม ซึ่งก็ถือว่าเป็นพื้นที่ที่มีพี่น้องมุสลิมอยู่เป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกันต้องถือโอกาสขอบคุณบรรดาท่านผู้เกี่ยวข้องทุกท่านอีกครั้งที่สนับสนุนธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย////
14 มี.ค. 2568  49 ครั้ง
Click ดูภาพขยาย
Click ดูภาพขยาย
Click ดูภาพขยาย
Click ดูภาพขยาย
Click ดูภาพขยาย
Click ดูภาพขยาย
Click ดูภาพขยาย
Click ดูภาพขยาย
Click ดูภาพขยาย
Click ดูภาพขยาย
Click ดูภาพขยาย
Click ดูภาพขยาย



แสดงความคิดเห็น

Web Link สนง.ฯ

ผู้สนับสนุน สนง.ฯ
อ่าวนางปริ้นซ์วิลล์ รีสอร์ท
สถานีกระจายเสียงสำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดกระบี่
อินซานโพสต์ สื่อสร้างสรรค์ สร้
สมาคมสตรีมุสลิมจังหวัดกระบี่

ข้อมูลร้านอาหาร
ข้อมูลเพิ่มเติม : www.thaihalal.info

Web Link
ทำเนียบมัสยิดกระบี่
สนง. คณะกรรมการอิสลาม กทม.
อัฟยอด
สมาคมสตรีมุสลิมจังหวัดกระบี่
อิสลามแห่งประเทศไทย